Những văn hóa bạn nên biết khi đến Canada

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới nằm ở châu Mỹ. Mỗi năm Canada luôn thu hút các du khách cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đến du lịch và sinh sống ở đây.

Dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa ở đất nước được gọi “Quốc gia lá phong đỏ”

Tên gọi “Canada” bắt nguồn từ đâu

 • Tên gọi Canada bắt nguồn từ kanata trong ngôn ngữ của người Iroquois Saint Lawrence, nghĩa là “làng” hay “khu định cư”.] Năm 1535, các cư dân bản địa của khu vực nay là thành phố Québec sử dụng từ này để chỉ đường cho nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cartier đến làng Stadacona. Cartier sau đó sử dụng từ Canada để nói đến không chỉ riêng ngôi làng, mà là toàn bộ khu vực lệ thuộc vào Donnacona (tù trưởng tại Stadacona); đến khoảng năm 1545, các sách và bản đồ tại châu Âu bắt đầu gọi khu vực này là Canada.
 • Đến khi liên bang hóa vào năm 1867, Canada được chọn làm tên gọi pháp lý của quốc gia mới, và từ Dominion (lãnh thổ tự trị) được ban để làm danh hiệu của quốc gia. Tuy nhiên, khi Canada khẳng định quyền tự chủ của mình khỏi Anh Quốc, chính phủ liên bang ngày càng chỉ sử dụng Canada trong các tài liệu nhà nước và hiệp định, sự thay đổi này được phản ánh thông qua việc đổi tên ngày lễ quốc gia từ Ngày Lãnh thổ tự trị sang Ngày Canada vào năm 1982.

Những nét văn hóa của Canada

Văn hóa ngôn ngữ

 • Canada là một quốc gia đa ngôn ngữ, nơi hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc.
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada, được sử dụng bởi phần lớn dân cư. Tuy nhiên, tiếng Pháp cũng đóng vai trò quan trọng và là ngôn ngữ chính của nhiều thành phố trong tỉnh Quebec, New Brunswick và Ontario. Đáng chú ý, Montreal – thủ đô của Quebec, là nơi có lượng người nói tiếng Pháp đông thứ hai trên thế giới, chỉ sau Paris (Pháp).
 • Bên cạnh hai ngôn ngữ chính thức, Canada còn có nhiều cộng đồng người nói các ngôn ngữ khác nhau. Tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Trung Quốc là những ngôn ngữ phổ biến được sử dụng bởi các cộng đồng người nhập cư và người gốc ngoại.

Văn hóa trang phục

 • Với sự đa dạng nguồn gốc dân cư, người dân Canada thường có phong cách thời trang thoải mái, hiện đại và không có quy định cứng nhắc về trang phục trong các ngày lễ và tết. Vì khí hậu lạnh, người dân thường ưa chuộng trang phục dài và dày, không quá phức tạp với các họa tiết rườm rà.
 • Người Canada thích mặc đồ thoải mái và chất liệu ấm áp để chống lại những thời tiết khắc nghiệt. Trang phục như áo khoác dày, áo len, quần jeans và giày ấm là những lựa chọn phổ biến để đối phó với khí hậu lạnh. Tuy nhiên, trong các dịp đặc biệt như các buổi tiệc, lễ hội hay dự tiệc, người Canada cũng thích mặc trang phục lịch sự và tùy theo từng sự kiện cụ thể.

Các đặc sản ở Canada

quốc gia của nhiều sắc tộc, đa văn hóa, Canada nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, các món đặc trưng là siro lá phong, rượu vang đá và ốc vòi voi. Đây là những món ăn người dân Canada tự hảo và giới thiệu rộng rãi đến du khách khắp thế giới.

 • Siro lá phong: Được làm từ nhựa và lá cây phong, siro lá phong Canada chiếm 80% sản lượng sản phẩm này trên toàn thế giới.
 • Rượu vang đá: Là loại rượu ngon và quý hiếm của Canada, rượu vang đá được làm từ nho được đóng băng ngay trên giàn một cách tự nhiên ở nhiệt độ -10 đến -13 độ C, sau đó ép lấy nước khi đường và acid trong nho ở mức cao nhất
 • Ốc vòi voi: Là loại hải sản đặc biệt của các vùng biển Canada, ốc vòi voi có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, chứa protein, sắt và các chất dưỡng chất khác.

Các ngày lễ ở Canada

Quốc khánh Canada

Ngày 1/7 là quốc khánh của xứ sở lá phong. Vào ngày này, người dân khắp đất nước sẽ nghỉ ngơi, mặc trang phục có hai màu chủ đạo là trắng – đỏ và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng.

Lễ hội Di sản

Với sự giao lưu hơn 80 nền văn hóa trên thế giới, lễ hội di sản được tổ chức vào tháng 8 và thường diễn ra trong 3 ngày. Tại lễ hội, những cộng đồng người có nguồn gốc khác nhau sẽ trưng bày, giới thiệu nền văn hóa của mình tới các cộng đồng khác và du khách quốc tế. 

Lễ hội mùa đông Quebec

Được đánh giá là lễ hội mùa đông có quy mô lớn nhất thế giới, Lễ hội mùa đông Quebec được tổ chức vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 hàng năm và kéo dài 2 tuần. Nhiều hoạt động hấp dẫn với tuyết sẽ diễn ra, đặc biệt là sự xuất hiện của cung điện băng được chạm khắc tỉ mỉ. Lễ hội thể hiện sức sống bất diệt và khả năng chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên trong mỗi người dân Canada.

Đôi nét về con người nơi đây 

 • Người Canada được biết đến là những người thân thiện, cởi mở và hiếu khách. Họ có tinh thần hướng ngoại, luôn sẵn lòng giúp đỡ và chào đón người mới đến. Sự đa dạng về nguồn gốc dân tộc và văn hóa đã tạo nên một cộng đồng đa văn hóa, nơi mà sự đoàn kết và sự chấp nhận đa dạng được coi là quan trọng
 • Người Canada thường được mô tả là lịch sự, có tinh thần công bằng và tôn trọng đối tác của mình. Họ đề cao giá trị cá nhân và tự do cá nhân, và tôn trọng quyền tự quyết trong cuộc sống cá nhân và quyền lựa chọn trong văn hóa, tôn giáo và ý kiến chính trị.

Tìm hiểu thêm: 

 1. Bảng so sánh tổng hợp các chương trình định cư Canada diện doanh nhân
 2. Thông tin chi tiết chương trình đầu tư định cư Canada tỉnh bang PEI.

Dinhcucanada theo VnExpress

digital
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada