LẤY THẲNG THƯỜNG TRÚ NHÂN VÀ HƯỞNG QUYỀN LỢI NHƯ CÔNG DÂN CANADA CHỈ VỚI 4,3 TỶ ĐỒNG

Chương trình đầu tư định cư Canada diện khởi nghiệp mang lại cho cả gia đình quyền thường trú nhân với nhiều phúc lợi y tế, giáo dục. Với gói đầu tư SUV 225.000 CAD sẽ giúp các nhà đầu tư triển khai ý tưởng khởi nghiệp tại Canada

Canada nổi tiếng với nền kinh tế thịnh vượng và chất lượng sống hàng đầu thế giới. Hệ thống phúc lợi an sinh, y tế, giáo dục ưu việt và gần như miễn phí cho toàn dân. Đồng thời, quốc gia Bắc Mỹ này luôn chào đón người nhập cư với những chính sách cởi mở. Điều này giúp đất nước lá phong trở thành điểm đến định cư lý tưởng.

Start-up Visa (SUV) là một trong những con đường định cư Canada được nhiều nhà đầu tư Việt quan tâm. Chương trình cho phép nhà đầu tư lấy thẳng quyền thường trú Canada (Permanent Residence, viết tắt PR) cho cả gia đình mà không cần trải qua giai đoạn tạm trú. Đương đơn cùng vợ/chồng và các con (dưới 22 tuổi) có thể đi cùng bộ hồ sơ. Cánh cửa đến Canada qua diện này càng rộng mở hơn trong giai đoạn 2023-2025 khi có nhiều chính sách thuận lợi được đưa ra.

Đúng như tên gọi, chương trình thu hút những ai có ý tưởng kinh doanh nhiều triển vọng đến Canada khởi nghiệp. Gói đầu tư SUV 225.000 CAD (4,3 tỷ VND) sẽ hỗ trợ nhà đầu tư phát triển ý tưởng và thành lập doanh nghiệp tại Canada.


Ưu điểm vượt trội của chương trình SUV Canada

  • Cấp thẳng quyền thường trú Canada. Nhà đầu tư có thể ở lại Việt Nam trong thời gian đợi cấp PR (hiện tại khoảng 3 năm). Nếu muốn sớm sang Canada để ổn định cuộc sống và cho con đi học, có thể xin giấy phép lao động (Work Permit) trong vòng vài tháng.
  • Không có yêu cầu về độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm kinh doanh, lĩnh vực, tổng tài sản… Yêu cầu chứng minh nguồn tiền đơn giản hơn các diện khác của Canada.
  • Kết quả kinh doanh của công ty khởi nghiệp tại Canada không ảnh hưởng đến quyền thường trú.

Những yêu cầu để lấy PR diện Start-up Visa cho nhà đầu tư

1. Được bảo trợ bởi một tổ chức chỉ định

Nhà đầu tư cần được sự đồng ý hỗ trợ khởi nghiệp bởi một trong những tổ chức do chính phủ Canada chỉ định. Sự ủng hộ được thể hiện bằng thư hỗ trợ và có thể bao gồm cam kết cấp vốn. Để nhận được lá thư này, nhà đầu tư cần có một ý tưởng kinh doanh mang tính sáng tạo đổi mới và có tiềm năng phát triển vượt trội. Hiện có 3 loại hình tổ chức chỉ định được chính phủ Canada ủy quyền để đánh giá và hỗ trợ, đầu tư vào các công ty khởi nghiệp theo chương trình SUV:

  • Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Funds)
  • Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor Groups)
  • Vườn ươm doanh nghiệp (Business Incubators)

Theo định nghĩa của Chính phủ Canada, doanh nghiệp mang tính sáng tạo, đổi mới là doanh nghiệp “có khả năng mở rộng” ra thị trường toàn cầu. Doanh nghiệp khởi nghiệp thuộc bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể tham gia chương trình SUV. Tuy nhiên, phải có tính độc đáo và áp dụng công nghệ tiên tiến hoặc thân thiện với môi trường. Ngược lại, các ý tưởng thông thường như bán lẻ, dịch vụ tư vấn, kế toán, nhà hàng, cà phê không phải là lựa chọn phù hợp.

Khi lựa chọn gói SUV của IMM Group, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ phát triển ý tưởng kinh doanh. Nếu chưa có ý tưởng cụ thể, nhà đầu tư sẽ được kết nối với những dự án phù hợp (tối đa 5 thành viên/dự án).

2. Yêu cầu trình độ ngoại ngữ ngoại ngữ

Đạt tối thiểu 5.0 IELTS (General) là yêu cầu bắt buộc để tham gia chương trình định cư Canada diện khởi nghiệp. Xuyên suốt quá trình khởi nghiệp, từ giai đoạn thẩm định hồ sơ, phỏng vấn và phối hợp, triển khai ý tưởng khởi nghiệp theo tổ chức chỉ định và đội ngũ hỗ trợ, đều yêu cầu nhà đầu tư có trình độ tiếng Anh tốt. Ngoài ra, những nhà đầu tư chọn Vườn ươm doanh nghiệp còn phải hoàn thành khóa Đào tạo Khởi nghiệp toàn cầu GSA (Global Start-up Accelerator) dài 40 giờ bằng tiếng Anh. Nhà đầu tư cần nộp chứng chỉ IELTS khi chuẩn bị nộp hồ xin cấp thường trú nhân và giấy phép lao động.

3. Kinh nghiệm kinh doanh và quản lý

Dù quy định không yêu cầu, nhưng có kinh nghiệm là lợi thế cạnh tranh lớn cho hồ sơ SUV của các nhà đầu tư. Việc thiếu kinh nghiệm đầu tư kinh doanh và/hoặc thiếu chuyên môn liên quan đến lý tưởng khởi nghiệp cũng sẽ khiến hồ sơ kém hấp dẫn, thiếu tính thuyết phục với các tổ chức chỉ định, cũng như Chính phủ Canada.

Nhà đầu tư nên có từ 2 – 3 năm kinh nghiệm kinh doanh và quản lý liên quan đến lĩnh vực sẽ triển khai tại Canada hoặc đã tích lũy kinh nghiệm chuyên môn đóng vai trò không thể thiếu trong sự phát triển của doanh nghiệp như kế toán, lập trình, IT, Marketing,…  Những kiến thức và kinh nghiệm này sẽ giúp nhà đầu tư có đủ trình độ và góc nhìn để tham gia tích cực và liên tục vào quản lý doanh nghiệp tại Canada.

4. Chứng minh có đủ tài chính trang trải cuộc sống

Ngoài khoản đầu tư 225.000 CAD cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư cần phải đảm bảo có đủ tiền trang trải cuộc sống ở Canada trong 1 năm đầu. Số tiền cần có tùy theo số lượng thành viên gia đình. Ví dụ, nếu cả gia đình 4 người cùng đi thì nhà đầu tư cần chứng minh có 25.564 CAD.

Có thể chứng minh khoản tiền này bằng tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm.


Đặc quyền của thẻ thường trú Canada

Với quyền thường trú nhân, nhà đầu tư và gia đình được tự do sinh sống tại bất kỳ tỉnh bang nào trên lãnh thổ Canada. Cả gia đình được hưởng đầy đủ những phúc lợi về y tế, an sinh xã hội và giáo dục như công dân bản xứ (trừ quyền bầu cử).

Các con được học tập miễn phí tại các trường công lập đến hết bậc trung học phổ thông. Ngoài ra, hàng tháng Chính phủ còn có khoản trợ cấp để hỗ trợ thường trú nhân trong việc chăm lo cho con cái dưới 18 tuổi. Ở bậc đại học, mức học phí thấp hơn khoảng ⅔ so với du học sinh.

Về chăm sóc sức khỏe, mọi người đều được cấp thẻ y tế. Thường trú nhân không phải chi trả nếu nhập viện hay phẫu thuật. Điều trị ngoại trú cũng không tốn tiền khám và nếu có mua thêm bảo hiểm thì sẽ được thanh toán lại tiền thuốc.

Sau tối thiểu 3 năm, thường trú nhân có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Canada. Tấm hộ chiếu quyền lực của Canada, xếp thứ 6 trên thế giới, mang lại quyền tự do đi lại hơn 186 quốc gia khác nhau.

Tìm hiểu thêm:

  1. Bảng so sánh tổng hợp các chương trình định cư Canada diện doanh nhân
  2. Thông tin chi tiết chương trình đầu tư định cư Canada tỉnh bang PEI.

dinhcucanada.com theo IMM Group

digital
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada