Cuộc chiến thuê nhà tại Canada

Chen, sinh viên năm cuối, quyết định đi máy bay từ Calgary tới trường hàng tuần, do giá thuê nhà ở Vancouver quá cao.

Trong tháng 1, Tim Chen, sinh viên năm cuối Đại học British Columbia (UCB), hoàn thành 7 chuyến khứ hồi, di chuyển gần 1.000 km từ Calgary đến Vancouver, tỉnh British Columbia, đi học hàng tuần.

Anh sống cùng bố mẹ tại thành phố Calgary, từng thuê nhà ở Vancouver để tiện đi học, nhưng sốc nặng khi thấy giá thuê nhà tăng vọt lên 2.500 USD.

Do chỉ phải đến trường hai tiết mỗi tuần, Chen nảy ra ý định ở lại nhà tại Calgary và đi máy bay tới Vancouver đi học. Vé khứ hồi Calgary – Vancouver có giá khoảng 111 USD, nên chi phí đi lại của Chen khoảng 890 USD mỗi tháng, rẻ hơn rất nhiều so với thuê nhà, trong khi vẫn được sống cùng bố mẹ.

“Chuyến bay mất gần hai giờ, giống như đi xe bus vậy”, Chen nói, gọi sáng kiến của mình là “hình thức đi lại siêu việt”.

Chen không phải người duy nhất đang vật lộn với tình trạng nhà cho thuê ngày càng đắt đỏ và khan hiếm ở Canada. British Columbia là tỉnh đắt đỏ nhất Canada, nơi cạnh tranh thị trường nhà ở diễn ra khắc nghiệt. Giá thuê trung bình một căn hộ tại tỉnh này là 2.481 USD một tháng, nhưng rất ít nhà có sẵn để thuê.

Tim Chen đáp xuống sân bay quốc tế Vancouver để đi học. Ảnh: CTV News

Tim Chen đáp xuống sân bay quốc tế Vancouver để đi học. Ảnh: CTV News

Người thuê nhà ở Canada đang phải tuyệt vọng tìm một nơi ở giá cả phải chăng, hoặc ít nhất là có sẵn. Những người này cho hay thường phải đối mặt nguy cơ bị đuổi ra đường, bởi giá thuê nhà ở Canada đã tăng trung bình 384 USD mỗi tháng kể từ năm 2022, khiến các chủ nhà tìm cách trục xuất người thuê để tăng giá.

Cạnh tranh khốc liệt đến mức nhiều người đang phải tìm nhà theo những cách “sáng tạo”. Một số lập hồ sơ có lịch sử thuê nhà, điểm tín dụng, thậm chí mô tả thêm về tính cách bản thân, thông tin gia đình, kỹ năng sống để xin thuê nhà.

Robert Forsyth đã chi 1.700 USD một tháng để thuê căn hộ ở Squamish, tỉnh British Columbia, trong 7 năm qua. Khi nghe hàng xóm mới nói giá thuê nhà của họ là 2.900 USD, Forsyth cảm thấy lo lắng. Cuối năm ngoái, anh nhận thông báo của chủ nhà, chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Kể từ đó, anh nộp hồ sơ xin thuê hàng chục nơi, nhưng chưa có kết quả. Trong khi chờ đợi, anh đồng ý trả tiền cao hơn để được tiếp tục ở tại chỗ cũ.

“Chi phí sinh hoạt có thể tăng gấp ba. Tôi rất lo lắng và stress”, Forsyth chia sẻ.

Robert Forsyth tại nơi ở đang thuê tại Squamish, British Columbia, Canada. Ảnh: CBC

Robert Forsyth tại nơi ở đang thuê tại Squamish, British Columbia, Canada. Ảnh: CBC

Nghiên cứu từ trường Dân số và Y tế Công thuộc UCB cho thấy ngày càng nhiều gia đình trẻ không tìm được chỗ ở khi giá thuê nhà tăng cao.

“Lớp trẻ đang làm việc chăm chỉ, nhưng không được đền đáp như trước đây. Họ phải quảng cáo bản thân để chủ nhà cho họ thuê căn hộ một phòng ngủ với giá cắt cổ. Tôi rất buồn khi nghe những điều này”, Paul Kershaw, giáo sư chính sách của UCB, nói.

Theo đài CBC của Canada, Vancouver có giá thuê trung bình cho căn hộ một phòng ngủ cao nhất cả nước, ở mức 2.653 USD một tháng. Các thành phố cùng tỉnh như Burnaby, Victoria và Surrey thuộc top đắt đỏ nhất.

Shaun Hildebrand, chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường nhà ở Urbanation có trụ sở ở Toronto, cho biết tình trạng giá thuê nhà leo thang dường như “không thể ngăn chặn”, trong khi nguồn cung nhà hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày một lớn.

Giá thuê leo thang thúc đẩy các chủ nhà tìm cách đuổi khách cũ để có thể tăng giá. Chủ nhà ở British Columbia chỉ được phép đuổi khách thuê nếu chuyển nhà, bán hoặc cải tạo, phá bỏ ngôi nhà, và cần thông báo trước vài tháng.

Dù những người thuê bị chấm dứt hợp đồng, như Forsyth ở Squamish, có thể khởi kiện chủ nhà, nhưng quá trình kiện tụng có thể kéo dài nhiều năm và mang lại rất ít kết quả.

Một dãy nhà đang xây dựng ở Ontario, Canada, năm 2022. Ảnh: Reuters

Một dãy nhà đang xây dựng ở Ontario, Canada, năm 2022. Ảnh: Reuters

Ngay cả những người có thu nhập cao hơn cũng cảm thấy sức ép từ cuộc chiến thuê nhà này.

Gần đây, kỹ sư Reid Madiuk và vợ đã bị đuổi khỏi căn nhà thuê ở Squamish. Đây là lần thứ hai vợ chồng anh bị đuổi khỏi nhà kể từ 2020.

Để tìm chỗ ở mới, Madiuk đăng bài trên nhóm Facebook, quảng cáo rằng hai vợ chồng có lối sống sạch sẽ, năng động, hiếm khi ở nhà, kèm lời hứa giữ yên tĩnh.

Đầu bếp Kumariah và vợ trước đây phải mất nhiều tháng để thuê được một căn nhà ở Burnaby. Nhận lời tiếp quản một chuỗi bánh mì, vợ chồng anh cùng con nhỏ 9 tháng tuổi chuyển nhà đến Vancouver Island, nhưng tá hỏa vì không thể tìm được căn hộ phù hợp với gia đình với giá 2.300 USD một tháng.

“Tôi chưa từng chứng kiến điều gì như thế này. Tôi đã làm việc tại Mỹ, tại Bermuda và nhiều nước khác, nhưng chưa bao giờ chứng kiến mức độ cạnh tranh khốc liệt như vậy chỉ để thuê nhà”, Kumariah bày tỏ.

Ba tháng qua, hai vợ chồng anh vẫn nỗ lực tìm nhà ở Vancouver Island nhưng chưa có kết quả. Để gây chú ý với các chủ nhà tương lai, Kumariah đăng lên Facebook ảnh hai vợ chồng cùng con nhỏ trước con voi ma mút khổng lồ ở bảo tàng Victoria.

“Chiến thuật là phải nổi bật giữa đáp đông”, anh nói.

Theo CBC

Burinhttps://dinhcucanada.com
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada