Nhân lực công nghệ có cơ hội nhập cư Saskatchewan từ tháng 3/2022

Vào ngày 7/3/2022 vừa qua, Saskatchewan đã khởi động chương trình mới là Tech Talent Pathway (Chương trình Nhân tài Công nghệ) trong khuôn khổ Chương trình Đề cử Tỉnh bang Saskatchewan (SINP). 

Với định hướng chương trình cho phép lấy thường trú nhân, các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực về cải tiến và công nghệ của Saskatchewan sẽ thu hút được nhiều nhân tài hơn. Điều này nhằm hỗ trợ tăng trưởng và tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu của Saskatchewan.

Về cơ bản, chương trình này dành cho những nhân tài ngành công nghệ có kinh nghiệm làm việc thuộc danh sách 11 ngành nghề ưu tiên trong lĩnh vực cải tiến – công nghệ.

Mục đích của Chương trình nhập cư cho nhân tài công nghệ

Mục đích của chương trình này là thu hút lao động công nghệ vào tỉnh bang Saskatchewan.

“Saskatchewan sẽ nổi lên sau những tác động của đại dịch toàn cầu, và lĩnh vực công nghệ của chúng tôi sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy cho sự tăng trưởng về kinh tế,” Bộ trưởng Nhập cư và Đào tạo Nghề nghiệp Jeremy Harrison cho biết trong một thông cáo truyền thông.

Tech Talent Pathway sẽ cung cấp cho các nhà tuyển dụng tại Saskatchewan một luồng nhập cư chuyên biệt, nhằm thu hút nhân tài có tay nghề cao vào lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh tại tỉnh bang Saskatchewan”. Luồng nhập cư mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh quá trình nhập cư cho các công nhân kỹ thuật đã làm việc tại tỉnh bang này, cũng như những người đã được tuyển dụng bên ngoài Canada.

Tech Talent Pathway được đưa ra để giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong lĩnh vực công nghệ tại Saskatchewan
Tech Talent Pathway được đưa ra để giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong lĩnh vực công nghệ tại Saskatchewan

Tech Talent Pathway sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho các ngành công nghiệp của Saskatchewan và là duy nhất ở Canada. Lộ trình hợp lý hóa quá trình nhập cư và thừa nhận rằng chúng tôi muốn những người nhập cư hãy ở lại Saskatchewan để cùng chúng tôi tạo ra các giải pháp sáng tạo để Saskatchewan vươn ra thế giới.”

Điều kiện tham gia Chương trình nhân tài công nghệ Saskatchewan

Nhằm đáp ứng điều kiện của Chương trình Nhân tài công nghệ, ứng viên tham gia cần có:

  • Thư chấp thuận của tỉnh bang dành riêng cho người sử dụng lao động, cho một ngành nghề đủ điều kiện trong lĩnh vực công nghệ;
  • Trình độ ngôn ngữ tối thiểu CLB 5 nếu người nộp đơn không làm việc tại Saskatchewan khi họ đăng ký hoặc CLB 7 nếu đăng ký qua Express Entry;
  • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề được tuyển dụng trong vòng 5 năm gần nhất; hoặc 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong tỉnh Saskatchewan;
  • Bằng cấp sau trung học; và
  • Đủ điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp của Saskatchewan (áp dụng cho các ngành kỹ sư máy tính, phần mềm, kỹ sư điện và kỹ sư điện tử).

Lưu ý: tiêu chí của chương trình có thể thay đổi bất cứ lúc nào, nhưng các viên chức xét duyệt sẽ dựa trên các thông tin có trên website của chính phủ vào thời điểm họ nhận được đơn đăng ký của ứng viên. Chính phủ liên bang, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) ấn định số lượng đề cử mà SINP có thể đưa ra hàng năm. SINP cho biết không có đơn đăng ký nào được đảm bảo sẽ nhận được đề cử.

Danh sách 11 ngành nghề để nhập cư Saskatchewan diện nhân tài công nghệ

Các ứng viên có thể nộp đơn cho Tech Talent Pathway của Saskatchewan nếu họ nhận được lời mời làm việc ở một trong các ngành nghề sau, được liệt kê theo mã Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) sau:

  • 0213 Computer and information systems managers
  • 2133 Electrical and Electronics engineers
  • 2147 Computer engineers (ngoại trừ software engineers và designers)
  • 2171 Information System analysts and consultants
  • 2172 Database analysts and data administrators
  • 2173 Software engineers and designers
  • 2174 Computer programmers and interactive media developers
  • 2175 Web designers and developers
  • 2281 Computer network technicians
  • 2282 User support technicians
  • 2283 Information system testing technicians

Lưu ý thêm về điều kiện của Chương trình nhân tài công nghệ Saskatchewan

Yêu cầu chung dành cho các ứng viên:

  • Ứng viên có thể đủ điều kiện nếu hiện sống bên ngoài Canada, hoặc có tình trạng hợp pháp tại Canada và không phải là người tị nạn.
  • Ứng viên cần có lời đề nghị cho một công việc hợp đồng dài hạn, hoặc toàn thời gian, bất kể ứng viên đăng ký thông qua Express Entry hay không. Đồng thời, ứng viên sẽ cần Thư chấp thuận việc làm (SINP Job Approval Letter) hợp lệ để chứng minh bằng chứng và chứng thực ý định làm việc và cư trú tại Saskatchewan.
  • Nếu ứng viên đang nộp đơn trong Saskatchewan thì họ phải hiện đang làm việc tại tỉnh và đã làm việc full-time ít nhất 6 tháng cho nhà tuyển dụng. Công việc full-time theo chính phủ có nghĩa là ít nhất 30 giờ mỗi tuần. Mặt khác, nếu ứng viên làm việc full-time không đủ 6 tháng, thì cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc thuộc ngành nghề sẽ nộp đơn trong vòng 5 năm qua.
  • Nếu ứng viên nộp đơn từ các tỉnh bang khác hoặc từ bên ngoài Canada, họ cần có 1 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành nghề dự định nộp hồ sơ trong vòng 5 năm qua.
  • Về ngoại ngữ, những người hiện đang làm việc sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ do nhà tuyển dụng quy định. Nếu hiện tại ứng viên không làm việc cho nhà tuyển dụng thì khả năng ngôn ngữ cũng phải là CLB 5 trở lên cho tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
  • Ứng viên cần phải đủ điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề của Saskatchewan nếu nghề nghiệp của họ yêu cầu.

Bên cạnh đó, Kỹ sư máy tính, Kỹ sư phần mềm (không áp dụng cho Thiết kế), Kỹ sư điện và điện tử sẽ được yêu cầu:

  • Cung cấp một lá thư từ Association of Professional Engineers and Geoscientists of Saskatchewan (APEGS) cho thấy đơn đăng ký đã được chấp thuận; hoặc
  • Cung cấp một lá thư từ APEGS cho biết rằng ứng viên đã được chỉ định cho bài thi xác nhận.

Ngoài ra, ứng viên cần có trình độ học vấn sau trung học liên quan đến công việc mà họ được nhận lời mời, có thể là bằng Thạc sĩ hoặc Cử nhân; hoặc bằng hệ 3 năm tại một trường đại học hoặc cao đẳng; hoặc bằng tốt nghiệp yêu cầu 2 năm tại một trường đại học, cao đẳng, trường đào tạo nghề hoặc các cơ sở đào tạo sau trung học khác.

Điều kiện cho các ứng viên Express Entry tham gia Tech Talent Pathway

Những đơn đăng ký được chấp nhận vào Express Entry cũng có thể đủ điều kiện cho Tech Talent Pathway. Ứng viên đăng ký vào luồng này với tư cách là ứng viên Express Entry sẽ có các yêu cầu khác nhau. Các đơn đăng ký qua Express Entry sẽ được IRCC ưu tiên xử lý hồ sơ thường trú nhân, với thời gian xử lý dự kiến kéo dài từ 6 tháng trở xuống. IRCC hiện đang giải quyết hồ sơ tồn đọng nhập cư và đẩy thời gian xử lý lên nhanh hơn nữa. Bộ trưởng Di trú Sean Fraser cho biết, trang web sẽ được cập nhật trong những tháng tới cho vấn đề này.

Hồ sơ đã thuộc nhóm Express Entry, ứng viên có thể đủ điều kiện cho danh mục phụ này nếu sống bên ngoài Canada hoặc có bằng chứng về tình trạng hợp pháp ở Canada, không phải là người tị nạn và có :

  • Express Entry Profile Number và Job Seeker Code hợp lệ.
  • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ Express Entry của liên bang.

Để có được một hồ sơ trong hệ thống Express Entry, ứng viên cần phải đủ điều kiện cho một trong các chương trình do Express Entry quản lý. Nhân lực công nghệ thường sẽ đủ điều kiện tham gia Chương trình Federal Skilled Worker hoặc Canadian Experience Class. Chương trình thứ ba là Federal Skilled Trades chủ yếu dành cho người không đủ điều kiện cho một trong hai chương trình còn lại.

Nếu quý anh/chị quan tâm đến chương trình định cư Canada có thể tham khảo định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Canada), cả gia đình cùng sang Canada, chi phí thấp nhất trong tất cả chương trình, hoặc các diện định cư khác, mời anh/chị bấm vào đây, đội ngũ tư vấn IMM Canada hàng đầu trong lĩnh vực di trú sẽ giải đáp mọi thắc mắc của anh/chị.

Hoặc anh/chị có thể tự đánh giá hồ sơ trực tuyến miễn phí qua trang sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/ 

IMMCa
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada