Du học sau đại học Canada – Cơ hội hấp dẫn sinh viên Việt không thể bỏ qua

Du học sau đại học Canada có rất nhiều những chương trình hấp dẫn. Sự đa dạng các chương trình này cũng là điều kiện thuận lợi cũng như tạo động lực giúp cho sinh viên học xong chương trình đại học tại Canada có động lực hơn, tinh thần hơn bước tới cánh cồng trường bậc sau đại học.

Chương trình Postgraduate ở Canada 

Postgraduate ở Canada có nghĩa là gì?

Đây là một chương trình học kéo dài thời gian từ 8 – 12 tháng áp dụng đối với những bạn đã học tập và hoàn thành xong chương trình bậc cao đẳng/ đại học. Sinh viên theo học chương trình này sẽ có những cơ hội nâng cao được kỹ năng học tập và sẵn sàng làm việc sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là một chương trình du học Canada sau đại học khá là thú vị đối với du học sinh và nhất là đối với những sinh viên người Việt.

Chương trình học này khá là phù hợp đối với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp và cần một khóa học ngắn hạn để làm quen với môi trường học tập làm việc, nâng cao khả năng cũng như áp dụng nhuần nhuyễn được các kiến thức vào thực tế.

Điều kiện khi tham gia chương trình học
 • Chứng chỉ IELTS đạt 6.0 – 6.5 trở lên (tùy thuộc vào quy định của từng ngành học)
 • Thư giới thiệu nhập học
 • Bài luận xin tham gia nhập học
 • Bằng chứng chỉ Tiếng Anh GMAT (nếu có)
 • Thư trình bày lí do và nguyện vọng nhập học
Học phí

Chi phí của chương trình học này khá là thấp và dễ thở hơn rất nhiều so với các chương trình khác. Học phí chương trình này dao động trong khoảng từ 11.000 CAD đến 14.000 CAD tùy vào từng chuyên ngành mà bạn theo chọn sẽ có những mức học phí khác nhau.

Du học sau đại học tại Canada bằng chương trình Thạc sĩ

Chương trình bằng Thạc sĩ là một trong những chương trình được rất đông đảo các du học sinh quan tâm và theo học sau khi hoàn thành xong chương trình đại học ở Canada. Tại sao lại như vậy? Bởi khi sinh viên tốt nghiệp bậc Thạc sĩ này, du học sinh có một kiến thức chuyên ngành cao về kỹ năng quản lý, kỹ năng nghiên cứu thực tiễn trước khi tham gia vào làm việc và bước vào thị trường lao động quốc tế Canada.

Chương trình học kéo dài và bắt đầu vào tháng 9 và bổ sung thêm các kỳ vào tháng 1 và tháng 5 tùy theo từng chương trình.

Một số chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ tiêu biểu gồm
 • Khóa Thạc sĩ Học thuật
 • Khóa Thạc sĩ Quản trị kinh doanh
 • Khóa Thạc sĩ Nghiên cứu
 • Khóa Thạc sĩ Dự bị Thạc sĩ
Điều kiện tham gia chương trình học

Chương trình đào tạo bậc Thạc sĩ này sẽ mang lại cho sinh viên những khóa học chuyên sâu, nhằm giúp đỡ được sinh viên phát triển, nâng cao những kiến thức và khả năng chuyên môn chuyên ngành của mình ở trình độ quản lý. Tuy nhiên, sẽ có một số điều kiện áp dụng chung cho chương trình học như sau:

 • Chứng chỉ IELTS: Điểm chứng chỉ IELTS đạt từ 6.5 – 7.0 (tùy theo từng chuyên ngành và trường khác nhau mức điểm này có thể sẽ thay đổi)
 • Chứng chỉ GMAT: Điểm chứng chỉ GMAT đạt từ 6.0 (tùy theo từng chuyên ngành và trường khác nhau mức điểm này có thể sẽ thay đổi)
 • Điểm GPA: Đạt từ 7.0 trở lên (tùy theo từng chuyên ngành và trường khác nhau mức điểm này có thể sẽ thay đổi)
Học phí

Mức học phí của Chương trình Thạc sĩ tại Canada dao động từ $ 25.000 CAD đến $ 50.000 CAD. Đây là mức học phí chung, tuy nhiên đối với từng ngành khác nhau sẽ có những mức học phí chênh lệch. Tuy nhiên sự chênh lệch này là không nhiều.

Du học Canada sau đại học tại Canada bằng chương trình Tiến sĩ

Du học sinh theo học chương trình bậc Tiến sĩ này xong sẽ được cấp bằng Tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp theo từng chuyên ngành học. Chương trình đào tạo thời gian kéo dài có thể từ 4 – 6 năm. Sau chương trình Thạc sĩ thì chương trình Tiến sĩ cũng thu hút rất đông đảo sinh viên theo học hàng năm tại xứ sở lá phong này.

Điều kiện tham gia chương trình
 • Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc và bạn phải có ngoại ngữ và chứng minh bằng Tiếng Anh hoặc bằng Tiếng Pháp
 • Đạt được một điểm số tương đối là cao trong chương trình và trong một kỳ thi sau đại học ví dụ như: GMAT hoặc GRE
 • Sinh viên đã có bằng Thạc sĩ và có nhu cầu theo học lên bằng Tiến sĩ với mức điểm số cao và có năng lực cũng như kỹ năng quản lý

Du học sau đại học Canada nên hay không?

1/ Bạn đã trưởng thành, có khả năng thích nghi với cuộc sống và học tập tốt hơn

Ở lứa tuổi học sau đại học, các bạn đã có độ chín chắn cả về nhận thức và kiến thức. Chính vì vậy, các bạn đã đưa ra được những quyết định trong con đường học tập và sự nghiệp của chính mình.

Chính vì điều đó mà hiện nay, rất nhiều bạn hoàn thành chương trình đại học ở trong nước. Sau đó lựa chọn 1 chương trình du học sau đại học ở Canada để trau dồi kiến thức cho chính mình.

2/ Du học Canada chương trình giảng dạy sau đại học xếp hạng cao trong nhiều lĩnh vực

Các trường đại học của Canada rất nổi tiếng trong 1 số lĩnh vực nghiên cứu sau:

 • Có tới 5 trường đại học tại Canada lọt vào top 100 theo bình chọn của ARWU. Cho các chương trình đào tạo kinh doanh, kinh tế. Bao gồm: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học McGill và Đại học McMaster.
 • Ngành công nghệ thông tin của Canada nằm trong top đầu của thế giới bên cạnh Hoa Kỳ.
  • Có đến 4 trường đại học tại Canada lọt vào top 100 của QS ranking cho lĩnh vực Khoa học máy tính. Bao gồm: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Waterloo, Đại học Mcgill.
  • Theo bảng xếp hạng ARWU thì có tới 6 trường. Là: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Simon Fraser, Đại học McGill, Đại học Alberta, Đại học Waterloo.
 • Ngành Công nghệ sinh học và Khoa học đời sống. Có tới 4 trường đại học tại Canada lọt top 100 của QS cho lĩnh vực Y dược. Bao gồm: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Alberta, Đại học Montreal, ĐH McGill. Theo bảng xếp hạng ARWU thì có 4 trường là Đại học McGill, Đại học British Columbia, Đại học Toronto và ĐH Alberta.
3/ Du học Canada sau đại học có hệ thống giáo dục bậc cao cực xuất sắc

Như đã nói ở trên Canada nằm ở TOP 2 nền giáo dục tốt nhất thế giới. Với danh tiếng lâu đời về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu xuất sắc.

Các nhà tuyển dụng quốc tế cũng rất coi trọng những sinh viên có bằng cấp từ một chương trình học tại Canada.

4/ Du học Canada sau đại học cơ hội việc làm và định cư cao

Các chương trình đào tạo bậc cao ở Canada, bạn có thể tự tin vào năng lực của chính mình. Tùy vào trường đại học và khu vực mà bạn ở. Bạn có thể được ở lại từ 2 – 3 năm sau khi tốt nghiệp để làm việc và xin định cư tại Canada.

Ngoài ra sở hữu Visa du học, bạn còn được phép làm thêm đến 20 giờ/ tuần trong thời gian học. Thậm chí đối với 1 số chương trình thạc sĩ bạn còn có cơ hội làm việc fulltime trong quá trình học tập.

Trong thời gian nghỉ hoặc lễ bạn có thể làm việc fulltime với mức lương từ 15 – 25 CAD/ giờ làm việc. Đây cũng chính là thời gian để các bạn tích lũy kinh nghiệm để tìm cơ hội xin việc làm sau này.

5/ Tiết kiệm chi phí khi đi du học Canada sau đại học

Nếu như việc học Đại học tại Canada sẽ khiến bạn mất học phí và chi phí sinh hoạt trong vòng 4 năm học tập. Thì với chương trình thạc sĩ và sau đại học các bạn sẽ chỉ mất từ 1 – 2 năm học phí và chi phí sinh hoạt.

Sau tốt nghiệp có cơ hội ở lại làm việc lên đến 3 năm để bù đắp khoản chi phí đã bỏ ra.

Học bổng du học Canada sau đại học

Bạn đang phân vân không biết rằng sẽ nên chọn chương trình học nào ở sau đại học vì vấn đề về chi phí là tương đối cao. Bạn cần một chương trình học bổng để đáp ứng và thỏa mãn giúp có thêt tiết kiệm được các khoản chi phí và chi tiếu sinh hoạt của mình. Bạn đừng quá lo lắng, dưới đay sẽ là những chương trình học bổng hấp dẫn của các bậc sau đại học bạn nên tham khảo và lựa chọn nhé.

Học bổng du học Canada Sau Đại học Vanier (Vanier Canada Graduate Scholarship – Vanier CGS)

Chương trình học bổng Vanier CGS này do chính phủ Canada thành lập dưới nhiều mục đích. Nhưng nhìn chung, những mục đích chính là những mục đích sau đây:

 • Để xây dựng và phấn đấu đi lên đưa Canada  trở thành một tronng những trung tâm hàng đầu về giáo dục lớn nhất cả nước
 • Cải thiện và nâng cao được những khả năng thu hút, hấp dẫn bởi các chương trình học giúp cho sinh viên bậc tiến sĩ quốc tế có trình độ cao có động lực và có cơ hội học tập cũng như phát triển trình độ học  vấn và năng lực phát triển bản thân mình
 • Hàng năm, chính phủ Canada trao tặng hơn 200 suất học bổng và tổng cộng có trên 500 sinh viên được nhận học bổng hấp dẫn CGS này
 • Học bổng trị giá lên tới 50.000 CAD mỗi năm và chương trình học bổng kéo dài trong vòng 3 năm trong thời gian thực hiện nghiên cứu Tiến sĩ
 • Để đạt được điều kiện nhận được học bổng này thì sinh viên phải có thành tích xuất sắc trên 3 phương diện sau: thành tích học tập, tiềm năng nghiên cứu và cuối cùng đó là khả nằn lãnh đạo của sinh viên
 • Và điều đầu tiên khi muốn tham gia nhận chương trình học bổng này là bạn phải tham gia học một chương trình Tiến sĩ bất kì nào đó tại Canada
Học bổng Banting dành cho Nghiên cứu sinh Sau Tiến sĩ (Banting Postdoctoral Fellowships)

Chương trình học bổng này được trao tặng cho sinh viên quốc tế khi thực hiện nghiên cứu sau đại học ở tong một số chuyên ngành sinh viên theo học như sau: Khoa học Tự nhiên và Xã hội hoặc nghiên cứu về Sức khỏe.

Chương trình học bổng này có một số đặc điểm chính như sau:
 • Chương trình học bổng có trị giá lên tới 70.000 CAD mỗi năm và tối đa nhận học bổng ở chương trình này là 2 năm
 • Mỗi năm sinh viên ở đây được nhận hơn 70 suất học bổng do chính phủ Canada trao tặng và hằng năm có tổng cộng hơn 200 sinh viên sở hữu hình thức học bổng này
Học bổng Nghiên cứu sinh bậc cao học Đại học Manitoba (University of Manitoba Graduate Fellowships – UMGF)

Đây là chương trình học bổng dành tặng cho sinh viên trên bất cứ quốc gia nào. Đối với những sinh viên đăng ký bậc học sau đại học toàn thời gian theo chương trình Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Đại học Manitoba ở Canada.

Chương trình học bổng này có một số điểm nổi bật như sau:
 • Chương trình học bổng trị giá 18.000 CAD (Chương trình Tiến sĩ) và 14.000 CAD (Chương trình Thạc sĩ)  trong vòng thời gian là 12 tháng
 • Yêu cầu sinh viên theo học trong tất cả các lĩnh vực nghiên cứu sau đại học, ngoại trừ những cá nhân theo học các trường cao đẳng y khoa và thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thì có đủ điều kiện để đăng ký.
 • Điểm GPA của sinh viên tối thiểu là 3.75 (trên B+) trong mỗi năm của 2 năm học toàn thời gian gần thời điểm đăng ký nhất tại một trường đại học được công nhận dựa trên bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ
Học bổng Ontario Trillium (Ontario Trillium Scholarship – OTS)

Chương trình học bổng này nhằm thu hút và tạo động lực đối với những sinh viên quốc tế có trình độ khá cao đến bậc Ontario để thực hiện nghiên cứu Chương trình Tiến sĩ.

Chương trình học bổng này có một số điểm chính như sau:
 • Mỗi OST có giá trị lên tới 40.000 CAD hàng năm và có cơ hội được gia hạn tự động thêm 3 năm nữa
 • Mỗi năm chỉ có 6 sinh viên được chọn tại Waterloo
 • Sinh viên được nhận phải là những sinh viên quốc tế, những người có giấy phép du học Canada hợp lệ và có ý định theo học nghiên cứu sau đại học toàn thời gian
Chương trình Học bổng Canada sau đại học Ontario (Ontario Graduate Scholarship – OGS)

Đây là chương trình học bổng nhằm khích lệ sinh viên trong các lĩnh vực nghiên cứu ở cấp bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Chương trình học bổng này có một số điểm chính như sau:
 • Học bổng trị giá 15.000 mỗi năm
 • Thời gian tối thiểu mà sinh viên được nhận học bổng chương trình này đó là 3 kỳ liên tiếp
 • Là một trong những sinh viên theo học du học ở Canada tại Ontario với giấy phép du học sinh đủ điều kiện để nhận được giải thưởng này
Giải thưởng Thạc sĩ và Tiến sĩ Quốc tế Đại học Waterloo (University of Waterloo International Master’s and Doctoral Awards)

Chương trình giải thưởng này dành cho sinh viên theo chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ quốc tế tại Đại học Waterloo.

Chương trình học bổng này có một số điểm chính như sau:
 • Chương trình học bổng trị gía 2.045 CAD cho mỗi học kỳ trong vòng 2 năm (bậc Thạc sĩ) hoặc 4.090 CAD cho bậc Tiến sĩ
 • Với một yêu cầu nho nhỏ đó là sinh viên đủ điều kiện phải đăng ký toàn thời gian các chương trình nghiên cứu sau đại học tại Đại học Waterloo và có Canadian Study Permit (Giấy phép du học Canada) hợp lệ.
 • Hơn thế nữa đó là phải đáp ứng yêu cầu về tiến độ học tập của chương trình và các điều kiện nhập học. Đồng thời, ứng viên cần phải nhận được giải thưởng/tài trợ từ bên ngoài hoặc tự tài trợ. Đó là một cơ hội rất lớn để sinh viên có cơ hội nhận được giải thưởng hấp dẫn này.

Điều kiện du học Canada sau đại học là gì?

Sinh viên muốn theo học một số chương trình sau đại học phải đạt được một số điều kiện như sau:
 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học và có điểm trung bình GPA phải từ 7.5 trở lên.
 • Đối với trường hợp bạn dưới 7.5 thì bạn có thể đạt yêu cầu học theo khóa học dự bị Thạc sĩ từ 3 đến 9 tháng.
 • Sinh viên có trình độ Tiếng Anh phải có điểm chứng chỉ IELTS phải từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL đạt 550.
 • Ngoài ra, đối với trường hợp bạn chưa đủ điểm Tiếng Anh thì có có thể đăng ký một một khóa học Tiếng Anh trong vòng 1 năm rồi vào học Thạc sĩ.

Nhưng nếu theo kinh nghiệm du học Canada thì bạn nên thi bằng Tiếng Anh trước khi nộp hồ sơ, điều này  tạo điều kiện rất thuận lợi giúp bạn nếu như bạn có điểm IELTS từ 5.5 trở lên hoặc điểm TOEFL tương đương. Vậy thì bạn sẽ có lợi thế hơn nữa nếu như có điểm GMAT/GRE

Du học sau đại học tại Canada như vậy với những chương trình hấp dẫn đã tạo động lực hơn giúp bạn nhen nhóm những ước mơ theo học bậc sau đại học chưa nào. Hãy cố gắng học tập bằng hết sức lực và năng lực vốn có của bản thân mình để dành lấy một tấm bằng sau đại học Canada để thực hiện giấc mơ chinh phục bản thân của bạn nhé.

IMMCa
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada