Chăm sóc sức khỏe và Bảo hiểm y tế ở Québec, Canada

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và y tế là một phần trong chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn cầu do Cơ quan bảo hiểm y tế công cộng Québec (RAMQ) phối hợp cùng chương trình bảo hiểm bệnh viện Québec quản lý.

Tất cả cư dân sống tại Québec đều có quyền tham gia chương trình và đăng ký thẻ bảo hiểm tại RAMQ. Chương trình sẽ chi trả toàn bộ chi phí chăm sóc y tế cần thiết cho người dân. Trước khi khám bệnh với bác sỹ đa khoa hoặc chuyên khoa, bạn cần chắc chắn rằng mình được hưởng bảo hiểm sức khỏe của Québec. Nếu không, chi phí khám chữa bệnh sẽ rất cao.

Bảo hiểm y tế ở Quebec
Bảo hiểm y tế ở Quebec

Mua bảo hiểm tư cho 3 tháng đầu tiên để tránh phí quá cao

Thường thì bảo hiểm y tế Québec sẽ không chi trả các khoản phí y tế trong 3 tháng đầu người nhập cư đến Québec. Do đó, bạn có thể cân nhắc mua bảo hiểm tư khi vừa đến định cư Canada để đảm bảo quyền lợi. Nếu không có trong tay bất kỳ gói bảo hiểm nào, khoản phí y tế phải trả có thể rất cao.

Ví dụ, mức giá cho các dịch vụ y tế phổ biến hiện nay là:

 • 3.360 CAD cho 1 ngày nằm viện.
 • 5.772 CAD cho 1 ngày chăm sóc đặc biệt.
 • 524 CAD cho 1 ngày nằm phòng cấp cứu.

Các mức phí trên chưa bao gồm tiền chi trả cho bác sỹ điều trị.

Những trường hợp được bảo hiểm chi trả trong 3 tháng đầu

Tuỳ thuộc vào tình huống, một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể được miễn phí trong thời gian 3 tháng chờ nhận thẻ bảo hiểm, bao gồm:

 • Các dịch vụ cơ bản cho nạn nhân bị bạo hành gia đình hay lạm dụng tình dục.
 • Theo dõi và chăm sóc phụ nữ mang thai, sinh con hay sẩy thai.
 • Các dịch vụ cơ bản cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến cộng đồng.
 • Một số dịch vụ y tế do các trung tâm dịch vụ cộng đồng ở địa phương cung cấp (được biết đến với tên gọi CLSCs), chẳng hạn như tiêm phòng vaccine.

Ưu đãi cho công dân các quốc gia có tham gia Hiệp định hỗ tương về chăm sóc y tế với Québec

Nếu bạn đến từ một đất nước có tham gia Hiệp định hỗ tương về chăm sóc y tế với Québec thì bạn sẽ không phải chờ đến 3 tháng để được cấp thẻ bảo hiểm. Thay vào đó, bạn có thể tham gia ngay vào chương trình khi xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến chương trình bảo hiểm sức khỏe y tế ở quốc gia của bạn cho Cơ quan bảo hiểm y tế công cộng của Québec (RAMQ). Hiện các quốc gia đã ký kết Hiệp định này với Québec là Bỉ, Đan Mạch, Phần lan, Pháp, Hy Lạp, Thụy Điển, Na Uy, Bồ Đào Nha và Luxemburg.

Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa

Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa cũng do RAMQ quản lý. Đây là gói hỗ trợ dành cho tất cả các thường trú nhân ở Québec với điều kiện không tham gia bất kỳ chương trình bảo hiểm nhóm nào. Tiền bảo hiểm đã được tính vào khoản đóng góp tài chính theo thu nhập cá nhân. Việc đóng góp này được thanh toán dưới dạng một khoản phí bảo hiểm và được chi cho từng toa thuốc một.

Hầu hết người nhập cư sẽ được tiếp cận với chương trình bảo hiểm thuốc theo toa sau ba tháng nhập cư Québec. Điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm này cũng tương tự như chương trình bảo hiểm sức khỏe.

Chính sách bảo hiểm đối với những người từ 65 tuổi trở lên

Những người từ 65 tuổi trở lên sẽ mặc nhiên có tên trong danh sách tham gia chương trình bảo hiểm thuốc theo toa. Tuy nhiên, nếu họ đang hưởng bảo hiểm nhóm và chọn duy trì bảo hiểm này thì bắt buộc phải thông báo cho RAMQ biết để bảo hiểm nhóm chi trả cho các đơn thuốc của họ.

Thông tin chi tiết về Chương trình bảo hiểm sức khỏe Quebec, Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa có tại website www.ramq.gouv.qc.ca

Các dịch vụ y tế không thuộc diện chi trả của bảo hiểm y tế Québec công cộng

1. Dịch vụ nha khoa và giải phẫu khẩu xoang

Ở Quebec Các dịch vụ chăm sóc răng miệng không thuộc diện được bảo hiểm y tế công cộng chi trả, trừ một số trường hợp như:

 • Trẻ dưới 10 tuổi.
 • Người đang nhận trợ cấp việc làm (trợ cấp xã hội) trong một số trường hợp.
 • Một vài loại giải phẫu khẩu xoang thực hiện ở các bệnh viện hay trường đại học.

Nếu không thuộc bất cứ diện nào kể trên thì bạn sẽ phải trả toàn bộ phí khám chữa răng. Trong trường hợp đặt lịch khám răng cho một đứa trẻ dưới 10 tuổi, hãy mang theo thẻ bảo hiểm y tế của bé.

2. Dịch vụ chuyên chở bằng xe cứu thương

Thông thường, bạn sẽ phải tự chi trả cho dịch vụ xe cứu thương, trừ phi bạn có bảo hiểm tư nhân chấp nhận trả khoản phí này. Hóa đơn sẽ được chuyển đến bạn sau vài ngày kể từ lúc sử dụng xe cứu thương. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được miễn phí dịch vụ nói trên, cụ thể là:

 • Người bị tai nạn trên đường hoặc tai nạn lao động tại nơi làm việc.
 • Hay Người đang nằm viện và phải chuyển đến một bệnh viện khác.
 • Người nhận trợ cấp việc làm (trợ cấp xã hội).
 • Người từ 65 tuổi trở lên.

3. Dịch vụ nhãn khoa  một số dịch vụ khác

Trừ một số ngoại lệ như trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) và người từ 65 tuổi trở lên khám bệnh với các chuyên gia về mắt (chuyên gia nhãn khoa, người đo thị lực) và mua kính thuốc hay kính áp tròng, các trường hợp còn lại sẽ không được bảo hiểm sức khỏe công cộng chi trả. Bên cạnh đó, phẫu thuật thẩm mỹ và các liệu pháp y khoa tự nhiên hay thay thế cũng không thuộc nhóm được chi trả.

Các hình thức chăm sóc y tế

1. Cấp cứu

Nếu bạn hay ai đó cần cấp cứu, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất. Trong trường hợp sức khỏe của bạn hay bệnh nhân không cho phép di chuyển, bạn phải gọi ngay cho dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp qua số 911.

2. Các dịch vụ khẩn cấp đặc biệt

Trong Phụ lục 5 của Hướng dẫn, trên Internet và những trang đầu của danh bạ điện thoại nơi bạn sinh sống đều có sẵn các đầu số liên lạc của dịch vụ cấp cứu dành cho nạn nhân bạo hành gia đình, bạo lực tình dục hoặc cho thanh thiếu niên và những người đang có ý định tự tử, trầm cảm, phát hiện rò rỉ hơi gas…

3. Các dịch vụ y tế và xã hội

Bạn có thể nhận được các dịch vụ y tế tại:

 • Phòng khám của bác sĩ.
 • Bệnh viện hay phòng khám đa khoa.
 • Các trung tâm dịch vụ sức khỏe và xã hội (CSSSs), trung tâm dịch vụ cộng đồng địa phương (CLSCs).

4. Dịch vụ tư vấn y tế Info-Sante qua điện thoại

Nếu lo lắng cho sức khỏe của chính mình hoặc người thân, hãy liên hệ đến đường dây của Info-Sante bằng cách gọi số 811. Một chuyên gia y tế sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn đến nơi thích hợp. Dịch vụ này miễn phí và phục vụ 24/7.

Đừng quên mang theo thẻ bảo hiểm sức khỏe của bạn và con cái vào bất kỳ thời điểm nào cần thăm khám. Với những người mới nhập cư, hãy mang theo giấy tờ đăng ký trước đó với RAMQ, các giấy tờ, sổ bảo hiểm tư nhân của bạn và con cái.

Hiện CSSSs đã cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tâm lý. Bạn có thể đặt lịch hẹn trước hoặc không. Các dịch vụ này thường miễn phí cho những người có thẻ bảo hiểm y tế ở Québec. Hãy dành thời gian đến CLSC ở địa phương để tìm hiểu thêm về những dịch vụ có sẵn cũng như thời gian làm việc của họ. Nếu nơi đó không đáp ứng được những dịch vụ y tế mà bạn cần thì nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đến các đơn vị khác phù hợp hơn.

Nếu quý anh/chị quan tâm đến chương trình định cư Canada có thể tham khảo định cư Canada diện tay nghề (Skilled Worker Canada), cả gia đình cùng sang Canada, chi phí thấp nhất trong tất cả chương trình, mời anh/chị bấm vào đây, đội ngũ tư vấn IMM Canada hàng đầu trong lĩnh vực di trú sẽ giải đáp mọi thắc mắc của anh/chị.

Hoặc anh/chị có thể tự đánh giá hồ sơ trực tuyến miễn phí qua trang sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/ 

IMMCa
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada