Canada mời 5.000 ứng viên tay nghề diện Express Entry trong 4 lần rút hồ sơ liên tiếp

Chỉ trong tuần đầu của tháng 7/2023, Bộ di trú Canada (IRCC) đã phát hành 5.000 thư mời nộp hồ sơ xin thường trú nhân của các ứng viên tay nghề diện Express Entry với điểm CRS từ 439 đến 511

Một tuần đầy tin tốt lành cho các hồ sơ được mời trong 4 lần rút thăm Express Entry này, đặc biệt là với các thư mời nhắm mục tiêu đến ứng viên nói tiếng Pháp và làm việc trong nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe, những hồ sơ này sẽ khó có cơ hội được chọn trong những đợt rút hồ chung với điểm CRS khá cao.

Thông tin các đợt rút hồ sơ từ 4/7/2023 đến 7/7/2023 được thể hiện trong bảng sau:

Ngày  Mục tiêu đợt rút  Số lượng ITA  Điểm CRS tối thiểu 
07/7/2023  Nhóm ứng viên có khả năng tiếng Pháp đạt CLB 7  2300  439 
06/7/2023  Nhóm ứng viên có nghề nghiệp thuộc danh sách 35 ngành y tế  1500  463 
05/7/2023  Nhóm ứng viên có nghề nghiệp thuộc danh sách 24 ngành STEM  500  486 
04/7/2023  Đợt rút chung, không đặt mục tiêu cụ thể  700  511 

Đây là một tuần mang tính lịch sử đối với Express Entry, với các đợt rút thăm liên tiếp từ ngày 4/7 đến ngày 7/7/2023 và chính thức giới thiệu các đợt rút thăm có mục tiêu mới.

Tuần này cũng rất đặc biệt vì qua các đợt rút đã giúp cung cấp thông tin rõ ràng hơn về mục tiêu nhóm ngành mà Liên bang đang hướng đến, cho những ứng viên đang chờ ITA trong hệ thống Express Entry.

Tổng số thư mời Express Entry không thay đổi

Chúng tôi đã kỳ vọng IRCC sẽ theo kịp tổng số ITA khoảng 4.800 dựa trên quy mô các đợt rút hồ sơ trước đó. Có vẻ như IRCC đã theo kịp tổng số này bằng cách mời tổng cộng 5.000 hồ sơ trong tuần này.

IRCC trước đây đã thông báo rằng “các đợt rút thăm chung không có mục tiêu cụ thể” bình thường sẽ được tiếp tục, nhưng các đợt rút thăm có mục tiêu mới sẽ trở thành một phần của các đợt rút hồ sơ.

Vì vậy, dựa trên số lượng ITA của tuần này, có vẻ như IRCC đã chia nhỏ tổng số thư mời cho các hồ sơ “chung, không nằm trong nhóm mục tiêu cụ thể”, các hồ sơ thuộc nhóm Chăm sóc sức khỏe, nhóm STEM và nhóm có khả năng tiếng Pháp. 

Nếu hoàn toàn không có các đợt rút hồ sơ có mục tiêu, có thể tổng số 4800 – 5000 thư mời (ITA) đều sẽ được cấp cho các hồ sơ trong nhóm “chung”. Trong tương lai, chúng ta có thể dự đoán được sự phân chia ITA tương tự trong các đợt rút thăm hai tuần một lần giữa các diện khác nhau.

Mô hình rút hồ sơ Express Entry trong tuần này

IRCC đã tổ chức rút hồ sơ thuộc nhóm “chung” trước và sau đó công bố các lần rút thăm có mục tiêu liên tiếp. Nhìn chung, điều này có thể đã mang lại lợi ích cho các đợt rút hồ sơ có mục tiêu vào những ngày tiếp theo đối với các ngành nghề STEM và chăm sóc sức khỏe cũng như những người sử dụng tiếng Pháp tốt.

Mặc dù, IRCC đang cố gắng minh bạch, nhưng việc giới thiệu các đợt rút thăm Express Entry có mục tiêu vẫn cần phải rõ ràng hơn. Lần rút hồ sơ đầu tiên của tuần đã được công bố vào ngày 4/7/2023 và dữ liệu công khai về các phân bố điểm CRS trong nhóm EE đã được cập nhật vào cùng ngày. Tuy nhiên, IRCC đã không tiếp tục công bố cách phân bố điểm CRS sau những đợt rút hồ sơ có mục tiêu tiếp theo.

Dù vậy, mô hình rút hồ sơ với 1 đợt đầu tiên dành cho nhóm hồ sơ “chung” và sau đó là các đợt liên tiếp dành cho nhóm ngành nghề chỉ định cũng như nhóm ứng viên sử dụng tiếng Pháp đã tạo ra nhiều sự bất ngờ.

Các đợt rút hồ sơ nhóm ngành Y tế và STEM

IRCC đã đề ra danh sách 82 ngành nghề sẽ đặt mục tiêu cho các đợt rút hồ sơ trong năm 2023. Trong số 82 ngành này, có tổng 59 ngành thuộc nhóm Y tế (35) và nhóm ngành STEM (24).

Các đợt rút thăm Express Entry dành riêng cho 2 nhóm nghề nghiệp này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn so với các ngành Kỹ thuật và Nông nghiệp.

Hơn nữa, hầu hết các hồ sơ Express Entry thuộc danh sách ngành nghề chỉ định cho các đợt rút hồ sơ có mục tiêu này đa số thuộc nhóm STEM và xếp thứ hai là một số lượng nhỏ ngành y tế. Một vài cuộc khảo sát sơ bộ đã cho thấy số hồ sơ thuộc nhóm ngành STEM nhiều hơn các lĩnh vực ngành nghề khác trong hệ thống EE.

Điểm CRS sẽ thấp hơn đối với các đợt rút hồ sơ có mục tiêu ngành

Điểm CRS được dự kiến cho nhóm ngành Y tế sẽ rơi vào khoàng 465 điểm, tuy nhiên thực tế EE đã chọn các hồ sơ có điểm số tối thiểu là 463. Do vậy, nhận định điểm CRS sẽ thấp hơn đối với các hồ sơ nằm trong nhóm ngành mục tiêu để được chọn là có căn cứ.

Hiện tại, các ngành STEM, Y tế và nhóm ứng viên có tiếng Pháp đang được chú ý khá lớn. Tuy nhiên, IRCC cũng được kỳ vọng phải tuân thủ cam kết việc tiến hành rút hồ sơ riêng dành cho 24 ngành nghề còn lại trong danh sách chỉ định, thuộc nhóm Kỹ thuật, Vận tải và Nông nghiệp.

Tài xế xe tải, Thợ mộc, Thợ sửa ống nước, Thợ điện, Nhân viên bán/pha lóc thịt sẽ là những người được hưởng lợi tiếp theo từ các đợt rút hồ sơ. Dự đoán rằng điểm CRS tối thiểu để được chọn trong những ngành nghề này sẽ thấp hơn so với các đợt rút hồ sơ ngành y tế, hoặc thậm chí có thể thấp hơn nhiều so với nhóm ứng viên có tiếng Pháp.

Có nhiều khả năng IRCC sẽ nhắm mục tiêu vào 24 nghề nghiệp còn lại trong danh sách chỉ định cho những đợt rút hồ sơ tiếp theo.

Kết luận

Trước đây, ứng viên nhập cư Canada theo diện Express Entry sẽ cần tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc để tăng điểm CRS, tuy nhiên hiện tại tình hình đã thay đổi với các đợt rút hồ sơ có mục tiêu.

Nếu bạn đang có hồ sơ đủ điều kiện tham gia Express Entry, bạn có thể cân nhắc việc tích lũy kinh nghiệm làm việc trong danh sách 82 ngành nghề chỉ định của năm nay và học thêm tiếng Pháp để có thể tăng cơ hội được chọn. Ngoài ra, các ngành thuộc danh sách này cũng nằm trong top các ngành được ưu tiên ở các tỉnh bang, theo diện chương trình đề cử tỉnh bang.

Có rất nhiều ứng viên bày tỏ sự quyết tâm và nỗ lực trên hành trình đạt được thường trú nhân Canada, nhưng lại không muốn học tiếng Pháp. Nên nhớ rằng đây là 1 trong 2 ngôn ngữ chính của Canada và bạn có thể học ngôn ngữ này như cách mà mọi người vẫn ôn luyện tiếng Anh để thi IELTS. Thay vì dành thời gian kiếm được số tiền 30.000 – 40.000 đô la để có được LMIA hoặc Job offer, bạn có thể tiết kiệm tài chính hơn bằng cách dành thời gian học tiếng Pháp.

Với sự quyết tâm, bạn sẽ không mất quá 6 tháng để có được sự cam kết về việc được cấp thường trú nhân (PR) Canada. Học tiếng Pháp có thể giúp bạn tăng 50 điểm và đồng thời cũng là một lợi thế cho bạn khi có thể sử dụng được song ngữ trong việc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp tại Canada.

Tìm hiểu thêm: Canada rút hồ sơ lần hai diện tay nghề Express Entry cho ngành STEM

Anh/chị quan tâm đến chương trình định cư Canada diện tay nghề, mời quý anh/chị để lại thông tin đăng ký HOẶC liên hệ Hotline 0909 056 770 để được nhân viên tư vấn miễn phí và thẩm định mức độ thành công của hồ sơ. Ngoài ra, anh/chị có thể thực hiện ĐÁNH GIÁ HỒ SƠ ĐỊNH CƯ CANADA ONLINE MIỄN PHÍ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Nguồn Canada.com.vn

Ellie
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada