Tìm hiểu chương trình Đề cử tỉnh bang Saskatchewan là gì?

Saskatchewan đã ký thỏa thuận Chương trình đề cử tỉnh bang với Bộ Di trú Canada (IRCC) vào năm 1998. Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (PNP), tên chính thức là Chương trình đề cử người nhập cư tại Saskatchewan (SINP), được tạo ra để giải quyết nhu cầu thị trường lao động và kinh tế của tỉnh thông qua nhập cư.

Saskatchewan là một trong những tỉnh vùng đồng bằng của Canada, có nền kinh tế dựa trên nông nghiệp và các ngành tài nguyên thiên nhiên như lâm nghiệp và đánh bắt cá.

Saskatchewan có các chương trình nhập cư dạng cơ bản cũng như dạng liên kết. Dạng chương trình liên kết được gọi là Saskatchewan Express Entry, thuộc dòng Lao động có tay nghề quốc tế.

Các chương trình định cư Saskatchewan

Các ứng viên muốn nhập cư vào Saskatchewan có thể chọn 4 diện chương trình khác nhau:

 • Chương trình Lao động Tay nghề Quốc tế
 • Chương trình Lao động có kinh nghiệm tại Saskatchewan
 • Chương trình Doanh nhân và Nông nghiệp
 • Chương trình Doanh nhân Tốt nghiệp Quốc tế

Chương trình Lao động Tay nghề Quốc tế

Chương trình Lao động Tay nghề Quốc tế dành cho những người lao động có tay nghề muốn sống và làm việc tại Saskatchewan, bao gồm bốn diện nhỏ hơn:

 • Tech Talent Pathway (lộ trình cho nhân tài công nghệ): dành cho công nhân có tay nghề trong 11 ngành nghề công nghệ.
 • Employment Offer (Có thư mời làm việc): dành cho những người lao động có thư mời làm việc từ một chủ lao động ở Saskatchewan.
 • Occupations in Demand (Nhóm ngành đang có nhu cầu): dành cho những người lao động có kinh nghiệm trong các ngành nghề đang có nhu cầu ở Saskatchewan, và chưa có thư mời làm việc từ tỉnh bang.
 • Saskatchewan Express Entry (Chương trình liên kết với Express Entry Liên bang): dành cho các ứng viên đã có hồ sơ trong hệ thống Express Entry của Bộ Di trú Canada (IRCC), có kinh nghiệm làm việc trong các ngành đang có nhu cầu ở Saskatchewan.

Chương trình Lao động có kinh nghiệm tại Saskatchewan

Chương trình Lao động có kinh nghiệm tại Saskatchewan bao gồm 6 diện nhỏ:

 • Skilled Worker with Existing Work Permit (Lao động Tay nghề đang có Work Permit) dành cho những người lao động tay nghề đã làm việc tại Saskatchewan ít nhất 6 tháng và có Work Permit (giấy phép lao động) hợp lệ.
 • Semi-skilled Agriculture Worker with Existing Work Permit (Lao động Tay nghề thấp trong ngành Nông nghiệp, có Work permit): dành cho những người lao động tay nghề thấp đã làm việc hơn 6 tháng với Work Permit hợp lệ cho chủ lao động đã tuyển dụng họ, hoặc những người trước đây đã làm việc ở Saskatchewan ít nhất sáu tháng. Nhóm ứng viên này phải có thư mời làm việc toàn thời gian từ người sử dụng lao động với tư cách là Công nhân trang trại nói chung hoặc Công nhân vườn ươm và nhà kính.
 • Health Professionals (Chuyên gia Y tế): dành cho các bác sĩ, y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác đã làm việc ít nhất 6 tháng tại tỉnh bang.
 • Hospitality Sector Project (Dự án lĩnh vực khách sạn): dành cho những nhân viên phục vụ đồ ăn và thức uống, nhân viên quầy thức ăn, phụ bếp hoặc nhân viên dọn phòng và lau chùi đã làm việc ít nhất 6 tháng ở Saskatchewan.
 • Long Haul Truck Driver Project (Dự án Lái xe tải đường dài): dành cho công nhân của một công ty vận tải đường bộ đã được phê duyệt trong ít nhất 6 tháng ở Saskatchewan.
 • Students (Sinh viên): dành cho sinh viên đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học ở bất kỳ đâu tại Canada và đã làm việc tại Saskatchewan ít nhất 24 tháng.

Chương trình Doanh nhân và Nông nghiệp

 • Entrepreneur Sub-category (Diện doanh nhân): dành cho những người muốn đầu tư vào Saskatchewan bằng cách thành lập, mua lại hoặc hợp tác với một doanh nghiệp trong tỉnh và tích cực đảm nhận vai trò quản lý, vận hành trong doanh nghiệp đó.
 • Farm Owners and Operators Sub-category (Diện Chủ và người quản lý trang trại): dành cho những nông dân có kinh nghiệm với số vốn lớn muốn đầu tư vào hoạt động trang trại và định cư tại Saskatchewan.

Chương trình Doanh nhân Tốt nghiệp Quốc tế

Diện Doanh nhân đã tốt nghiệp quốc tế dành cho sinh viên tốt nghiệp từ các tổ chức sau trung học đủ điều kiện ở Saskatchewan, những người có kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh. Để ứng viên được chấp thuận theo hạng mục này, họ phải điều hành và quản lý một doanh nghiệp trong tỉnh trong ít nhất một năm để đủ điều kiện nhận được đề cử tỉnh bang cho hồ sơ thường trú nhân.

Chương trình đề cử tỉnh bang Saskatchewan (PNP) hoạt động như thế nào?

Bước đầu tiên để nhập cư vào Saskatchewan là xác định diện chương trình mà bạn sẽ đủ điều kiện tham gia. Thủ tục hồ sơ sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng diện chương trình.

Trong một số trường hợp, một ứng viên nhập cư sẽ phải gửi Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) dưới dạng “đơn đăng ký trước”. Dựa trên các câu trả lời bạn đưa ra khi nộp EOI, bạn sẽ được tính điểm. Những ứng viên có điểm số cao nhất được mời nộp hồ sơ thông qua trang web của Chương trình Đề cử Người nhập cư Saskatchewan (SINP).

Đối với diện chương trình có liên kết với hệ thống Express Entry của Saskatchewan, hệ thống của chính phủ liên bang được sử dụng để quản lý các hồ sơ đăng ký xin thường trú nhân và hệ thống sẽ cho mỗi ứng viên một số điểm nhất định dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Các ứng viên xếp hạng cao nhất được mời nộp hồ sơ xin thường trú nhân trong quá trình rút thăm Express Entry. Nếu bạn nhận được đề cử từ một chương trình tỉnh bang dạng liên kết, bạn sẽ tự động nhận được thêm 600 điểm CRS, điều này về cơ bản đảm bảo bạn sẽ nhận được thư mời nộp hồ sơ (ITA) để trở thành thường trú nhân.

Trong các trường hợp khác, chẳng hạn như đối với các diện chương trình cơ bản, không bắt buộc phải có EOI và ứng viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp cho IRCC sau khi có đề cử tỉnh bang.

Tìm hiểu thêm: Tỉnh bang Ontario và Saskatchewan tuyển dụng thêm 40.000 nhân sự mới

Nếu quý anh/chị quan tâm đến chương trình định cư Canada diện đề cử tỉnh bang Saskatchewan, mời anh/chị để lại thông tin tại https://canada.com.vn/lien-he/ HOẶC liên hệ Hotline 0909 056 770 để được chuyên viên di trú tư vấn miễn phí và thẩm định mức độ thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

Ngoài ra, anh/chị có thể ĐÁNH GIÁ HỒ SƠ ĐỊNH CƯ CANADA TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ qua trang sau: https://canada.com.vn/danh-gia-ho-so/ 

Nguồn Canada.com.vn

Ellie
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada