Free Porn

Canada thống nhất một số điểm ưu tiên về nhập cư cấp Tỉnh bang và Liên bang

Ngày 10/05 vừa qua, Bộ trưởng Bộ di trú Marc Miller đã có buổi gặp mặt với những Bộ trưởng di trú của các Tỉnh bang và Vùng lãnh thổ để trao đổi về các vấn đề ưu tiên chung về chính sách định cư Canada trong tương lai tại Montreal.

Những Bộ trưởng này đã cùng nhau thành lập cơ quan với tên gọi là Federation of Ministers Reponsible for Immigration (tạm dịch: Cơ quan Liên bang của các Bộ trưởng quản lý lĩnh vực di trú- FMRI). FMRI là cơ quan đưa ra các quyết định nhằm mục đích hỗ trợ hệ thống định cư của Canada trở nên hiệu quả hơn. Sứ mệnh của cơ quan này là định hướng những ưu tiên chung và cải tiến chính sách về chương trình định cư của Canada.

Cơ quan FMRI định kỳ sẽ họp mặt 02 lần trong năm để các Bộ trưởng đưa ra định hướng những ưu tiên của Tỉnh bang, đồng thời hợp tác chia sẻ thông tin với các Bộ trưởng ở các Tỉnh bang khác. Hội nghị gần nhất đã diễn ra vào tháng 11/2023.

Xuyên suốt hội nghị vào ngày 10/05/2024, Bộ trưởng Bộ di trú Canada khẳng định một lần nữa về mức độ khả thi và hiệu quả của các nội dung được thảo luận, tuy nhiên cũng lưu ý về một số công việc cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, đặc biệt đối với các chương trình dành cho sinh viên quốc tế tại Canada.

Canada thống nhất một số điểm ưu tiên về nhập cư cấp Tỉnh bang và Liên bang

Sinh viên quốc tế tại Canada

Bộ trưởng nhận định rằng đây là một năm biến động của chương trình do một số thay đổi trọng yếu đã được thực thi từ tháng 01/2024. Những thay đổi này bao gồm quy định hạn ngạch dành cho số lượng hồ sơ của sinh viên quốc tế mà Bộ di trú Canada sẽ xem xét, thông báo quy trình mới về Thư xác nhận của Tỉnh bang (Provincial Attestation Letters-PALs) và những thay đổi liên quan đến tiêu chuẩn xét duyệt giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit- PGWPs). 

Bộ trưởng cũng lưu ý thêm rằng một số Tỉnh bang và Vũng lãnh thổ đã yêu cầu Bộ di trú xem xét kéo dài thời hạn của PGWP dành cho sinh viên tốt nghiệp trong các lĩnh vực về chăm sóc sức khoẻ và nhóm nghề kỹ thuật, cả 2 lĩnh vực này đều đang có đội ngũ nhân công lớn tuổi. 

Bộ trưởng Miller nhận định rằng Bộ đang thiết kế một chương trình Thường trú nhân dành cho lao động trong lĩnh vực xây dựng. Ông cũng nhắc đến danh mục hồ sơ Express Entry hiện tại dành cho nhóm nghề kỹ thuật. Tuy nhiên, căn cứ vào dữ liệu của Đơn yêu cầu Access to Information Request (Báo cáo AITP), nhóm ngành này sẽ chỉ đại diện cho 5% số lượng thư mời được cấp phát trong những đợt rút hồ sơ Express Entry theo danh mục của năm 2024. 

Ngoài ra, phần lớn công việc đều phải yêu cầu có chứng nhận hành nghề từ Tỉnh bang, và theo Bộ trưởng, như đã thảo luận trong hội nghị lần trước, các Tỉnh bang đang làm việc để “loại bỏ rào cản” xung quanh quy trình thủ tục để người nhập cư mới có thể làm việc trong lĩnh vực mà họ lựa chọn được thuận lợi hơn. Việc công nhận giấy phép hành nghề cho người nước ngoài là trách nhiệm của Tỉnh bang.

Danh mục phân loại tình trạng cư trú tạm thời 

Trong hội thảo vào ngày 10/05 vừa qua, Bộ di trú lần đầu tiên thông báo một số phương thức và chính sách mới liên quan đến Danh mục phân loại tình trạng cư trú tạm thời tại Canada. Cụ thể hơn, Bộ di trú lên kế hoạch để bổ sung Danh mục phân loại tình trạng cư trú tạm thời vào trong Kế hoạch phân bổ định cư hằng năm của Canada. Bộ trưởng Millers nhận xét rằng những mục tiêu này sẽ được xem như là “hạn ngạch” đối với số lượng giấy phép cư trú tạm thời được cấp mỗi năm trong vòng 3 năm tới (bao gồm giấy phép làm việc, giấy phép đi học cũng như thị thực dành cho du khách). 

Nhìn chung, số lượng người cư trú tạm thời ở Canada đang chiếm khoảng 6.2% dân số của quốc gia. Chỉ tiêu mới này sẽ có tác dụng điều chỉnh và giảm con số này vào khoảng 5% trong một vài năm tới. 

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Miller lưu ý rằng việc chia sẻ dữ liệu chính xác hơn giữa các Tỉnh bang và Vũng lãnh thổ với chính quyền Liên bang là rất cần thiết, vì việc này giúp các Tỉnh bang có thể lên kế hoạch cho tương lai phù hợp hơn và đề ra những chính sách nhằm lựa chọn được những người nhập cư đáp ứng nhu cầu lao động tại từng Tỉnh bang. 

Một phần trong kế hoạch của Bộ di trú là giảm thiểu số lượng người cư trú tạm thời để theo đuổi chính sách rút hồ sơ định cư dành cho người đang sống tại Canada. Gần đây, Bộ di trú đã triển khai kế hoạch này bằng việc đồng ý gia hạn hầu hết 7,000 giấy phép PGWP, đây đều là những ứng viên của Chương trình Đề cử Tỉnh bang Manitoba. Việc gia hạn giấy phép lao động của những sinh viên này giúp Canada giảm đi nhu cầu cần ứng viên nước ngoài nhập cảnh vào Canada để đáp ứng việc thiếu hụt nhân công tại quốc gia này. 

Bộ di trú nhận định rằng Bộ đang rất cởi mở để làm việc với các Tỉnh bang và Vùng lãnh thổ khác để áp dụng chính sách tương tự nhằm giúp chuyển đổi tình trạng của người cư trú tạm thời tại Canada sang tình trạng Thường trú nhân Canada. 

Theo IMM Canada

Tìm hiểu thêm: Nơi cư trú phù hợp cho ứng viên nhập cư Canada theo chương trình tỉnh bang và Liên bang

digital
Tư vấn định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker Canada Các chương trình đề cử Tỉnh bang: Saskatchewan (SINP), British Columbia (BC PNP), Alberta (AINP), Manitoba (MPNP), Prince Edward Island (PEI PNP), Ontario (OINP), Nova Scotia (NSNP)

Bài viết Liên quan

spot_img

Bài Viết Mới Nhất

Du học

Thông tin Canada